Bài Viết Về Vinasa Trên Báo Tuổi Trẻ “‘Trùm’ chiết xuất tinh dầu Đỗ Văn Dinh”

‘Trùm’ chiết xuất tinh dầu Đỗ Văn Dinh

27/07/2019 14:55 GMT+7

TTO – Sau thành công chiết xuất tinh dầu sả, anh Đỗ Văn Dinh tính toán thực hiện các loại tinh dầu khác mà nguồn nguyên liệu rất phong phú ở tỉnh như cây tràm, bạch đàn, bưởi, cam, gừng, nghệ, tía tô…

  • Trùm chiết xuất tinh dầu Đỗ Văn Dinh  - Ảnh 1.

Anh Dinh và các sản phẩm từ thảo mộc – Ảnh: MINH TÂM

Với mong muốn gia tăng giá trị cây trái, thảo mộc đặc sản quê nhà, cải thiện thu nhập cho bà con, đồng thời mang đến sản phẩm thân thiện với môi trường, anh Đỗ Văn Dinh, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, đã nghiên cứu thành công loại tinh dầu thiên nhiên mang hương vị quê nhà.

Do dùng tuyệt đối nguyên liệu thiên nhiên nên sản phẩm của anh Dinh rất tốt cho sức khỏe, độ tinh khiết rất cao, khi sử dụng mùi hương thơm đến giọt cuối cùng.

Ông NGUYỄN VĂN QUÂN (phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hậu Giang)

Sản phẩm của anh Đỗ Văn Dinh đã đoạt giải 3 cuộc thi dự án, ý tưởng khởi nghiệp của tỉnh Hậu Giang vào tháng 3-2019.

Gia tăng giá trị cho cây sả

Nhiều lần đi công tác ở một số địa phương, anh Dinh thường đến những nơi có thổ nhưỡng giống quê mình để tham quan, học hỏi các mô hình sản xuất rồi nghiên cứu nhiều tư liệu, các dự án trong nước, cũng như tham khảo ý kiến bạn bè và các nhà khoa học.

Sau đó, anh quyết định chọn mô hình sản xuất tinh dầu sả để khởi nghiệp, cũng là khát vọng có thể thay đổi kinh tế những vùng quê chịu ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn.

Anh Dinh chia sẻ về ước mơ: “Tôi chọn chiết xuất tinh dầu sả bởi cây sả có thể thay thế cây lúa, phát triển tốt ở vùng nhiễm phèn, nhiễm mặn. Ngoài ra, tôi muốn gia tăng giá trị của cây sả lên. Thường người dân trồng sả chỉ bán phần gốc, còn phần lá gần như bỏ đi.

Tôi muốn tận dụng phần lá để lấy dầu, làm dược liệu, nguyên liệu cho ngành mỹ phẩm, còn bã sả làm phân, làm nhang sạch, từ đó tạo ra nhiều chuỗi gia tăng trong nông nghiệp”.

Năm 2016, anh bắt tay vào thực hiện. Để có nguyên liệu, anh trồng sả trên diện tích 2.000m2.

Mặc dù đã nghiên cứu kỹ nhưng do chưa có kinh nghiệm nên anh trải qua nhiều thất bại. Đó là khi số lượng tinh dầu trích được rất thấp, rồi chất lượng lại không như ý, khiến nguyên dàn máy với số tiền lên đến cả mấy trăm triệu đồng biến thành “bài học kinh nghiệm” rất đắt giá cho những lần sau.

Không nản, anh lại tiếp tục xoay xở thêm tiền để lên Sài Gòn tìm mua thiết bị chiết xuất khác. Ngày nghỉ hoặc sau những buổi làm việc, anh “cắm” suốt ở phòng thí nghiệm.

Và tất cả được đền đáp xứng đáng cho hơn một năm miệt mài, từ lúc đi thực địa đến khi những giọt tinh dầu tinh túy của thiên nhiên được chắt lọc. Từ thành công này, anh tiếp tục tính toán thực hiện các loại tinh dầu khác mà nguồn nguyên liệu rất phong phú ở tỉnh như cây tràm, bạch đàn, bưởi, cam, gừng, nghệ, tía tô…

Anh Dinh thổ lộ: “Tôi sản xuất tinh dầu bưởi, cam, bởi những loại trái này là cây chủ lực của tỉnh nhà. Tôi nghĩ phải tạo ra giá trị tăng thêm cho trái bưởi bằng cách tận dụng triệt để vỏ bưởi, thứ người ta bỏ đi, để làm tinh dầu.

Riêng tinh dầu bạch đàn và tràm – hai loại cây đặc trưng của Hậu Giang có nhiều ở khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng hoặc khu sinh thái rừng tràm Vị Thủy. Những nơi này diện tích bạch đàn và tràm rất lớn, lại có nhiều giống tràm và bạch đàn cho ra tinh dầu rất đạt chuẩn về mỹ phẩm cũng như dược liệu”.

Phát triển du lịch trải nghiệm

Sau khi mang sản phẩm cho bạn bè, người thân dùng thử và nhận được những lời khen ngợi về sự hữu ích của sản phẩm, anh Dinh thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Vina-Sả vào cuối năm 2017, chuyên sản xuất các loại tinh dầu như sả, bưởi, cam, tràm, bạch đàn…

Anh bảo, phải đa dạng hóa các sản phẩm từ cây trái thảo dược, bởi muốn góp phần mang đến những sản phẩm thân thiện với môi trường, hướng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Bước đầu anh đem sản phẩm ký gửi ở các điểm du lịch, khách sạn cũng như spa tại các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, TP Cần Thơ…

Những sản phẩm của anh rất bắt mắt với đủ kiểu dáng, những chai lọ nho nhỏ xinh xinh, đựng nước tinh dầu sáng lóng lánh, có thể mang theo khi ra ngoài hoặc dùng trang trí, làm đẹp không gian nội thất nhà hoặc xe, nhưng trên hết là chất lượng tinh dầu rất tốt, có nhãn hiệu, bao bì, cũng như truy xuất nguồn gốc rõ ràng nên được khách hàng đón nhận mua về sử dụng hay mua tặng người thân, bạn bè.

Các cơ quan, ban ngành xem đây là đặc sản địa phương nên cũng hay mang ra làm quà biếu mỗi khi có đoàn khách quý từ nơi khác đến.

Anh Bùi Văn Bình ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, người từng sử dụng sản phẩm tinh dầu bưởi, chia sẻ: “Trước đây tóc tôi bạc trắng và rụng nhiều. Nhưng sau khoảng thời gian sử dụng tinh dầu bưởi do Công ty Vina-Sả sản xuất, tóc tôi đã bớt rụng và dần đen trở lại”.

Ý tưởng ngôi nhà tinh dầu

“Tôi sẽ xây dựng một “ngôi nhà tinh dầu” để phát triển du lịch trải nghiệm. Tại đây du khách có thể tham quan, trải nghiệm, thong dong đi dưới bóng xanh bạt ngàn của những cây dược liệu có dầu”, anh chia sẻ.

Theo anh Dinh, du khách thích loại tinh dầu nào sẽ có nhân viên hướng dẫn cách chiết xuất để tự tay làm và mang thành phẩm về nhà.

“Tôi sẽ phát triển thêm dịch vụ lưu trú, ăn uống cũng như vui chơi trong ngôi nhà tinh dầu này. Tôi nghĩ đó là hướng chúng tôi đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Hậu Giang nói riêng và ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung” – anh Dinh nói.

MINH TÂM
Nguồn : https://tuoitre.vn/trum-chiet-xuat-tinh-dau-do-van-dinh-20190726183322391.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now